SỨC KHOẺ TINH THẦN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH VÀ TIỂU ĐƯỜNG

Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ, số sức khỏe — các trị số đường huyết, trị số huyết áp, cân nặng và các số liệu khác — và phải quyết định chế độ ăn uống và thuốc men mang lại gánh nặng tinh thần cho những người đang kiểm soát cả bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Cảm giác quá tải không phải là ngày tận thế! Bị trầm cảm trong tình huống này là chuyện bình thường. Điều nên làm là chia sẻ, nói chuyện với người thân, bác sĩ điều trị, những người cùng có bệnh như mình, hoặc ít nhất là tìm kiếm thông tin trên mạng. 

CẦN PHẢI GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ CÁC DẤU HIỆU CỦA TRẦM CẢM

Lo lắng về bệnh tình và nguy cơ không thể kiểm soát được bệnh có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và khả năng làm việc, ảnh hưởng đến thời gian với bạn bè và gia đình.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần ngay cả ở những người không bị trầm cảm về mặt lâm sàng. Những điều bạn có thể làm là ngủ đủ giấc, tăng cường hoạt động thể chất và thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp.

KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG DO TIỂU ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ? 

  • Vận động: cả tinh thần lẫn thể chất

Bạn nên tránh các bài tập cường độ cao mà tập trung vào những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản, dễ thực hiện mọi lúc mọi nơi. Những hoạt động đó có thể bao gồm đi dạo quanh khu nhà, sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc làm vườn.

  • Chế độ ăn cân bằng để có sức khoẻ tốt nhất

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng ăn trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc như cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm so với chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đường. Protein nạc cũng là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, vì vậy đây là một yếu tố có lợi cho sức khỏe của bạn.

  • Ngủ đủ giấc và ngủ ngon

Chất lượng giấc ngủ quyết định chủ yếu đến tâm trạng hoặc cảm xúc. Thiếu ngủ dễ khiến bạn có tâm trạng tiêu cực và cáu kỉnh. Ngủ không ngon, trằn trọc, hay tỉnh giấc giữa đêm cũng ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị huyết áp cao, tiểu đường type 2, bệnh tim hoặc đột quỵ có thể gặp thêm các vấn đề sức khỏe nếu họ ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm. 

  • Hỗ trợ y tế 

Nghiên cứu cho thấy những người nhận được hỗ trợ về mặt y tế như tư vấn định kỳ với bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm khi cần thiết, kiểm soát trị số huyết áp hoặc đường huyết,… có xu hướng gắn bó với thói quen lối sống lành mạnh hơn những người không có sự hỗ trợ này. Bác sĩ theo dõi bệnh tim mạch cho bạn cần nắm rõ các biểu hiện triệu chứng và thông số huyết áp, nhịp tim.. của bạn, để biết được hiệu quả của việc điều trị và kịp thời điều chỉnh thuốc nếu cần thiết.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Tim mạch của CarePlus không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế mà còn hỗ trợ tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện,… giúp người bệnh có tinh thần lạc quan để có thể kiểm soát tốt bệnh tật. 

Bạn quan tâm đến bài viết? Hãy để lại bình luận!

Để được bác sĩ của chúng tôi giải đáp miễn phí những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài viết, vui lòng cho chúng tôi biết thắc mắc của bạn là gì? Chúng tôi sẽ gửi câu trả lời trong vòng 24h.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi khuyến cáo của bác sĩ có thể là một thách thức. Đó là bởi vì...
Những biến chứng lên tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người có bệnh tiểu đường, gây ra 2/3 số ca...
Bệnh tim mạch – như nhồi máu cơ tim và đột quỵ – là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người mắc bệnh...

Hotline

1800 6116

Bài viết

THẾ NÀO LÀ MỠ MÁU CÓ LỢI – MỠ MÁU CÓ HẠI

BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH VÀ TOP 6 ĐIỀU CẦN BIẾT

BỆNH TIM MẠCH VÀ COVID-19: NHỮNG ĐIỀU ĐÃ BIẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

ĐỘT QUỴ LÀ GÌ? DẤU HIỆU SỚM NHẤT, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

STRESS CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIM MẠCH?

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn