SIÊU ÂM TIM THAI ĐẦY ĐỦ, LẦN NÀO CŨNG ĐƯỢC BÁO TIM THAI BÌNH THƯỜNG, TẠI SAO KHI SINH RA BÉ VẪN BỊ TIM BẨM SINH?

Đây là một trường hợp khá phổ biến hiện nay, gây nhiều hoang mang cho các ông bố bà mẹ trẻ khiến nhiều gia đình gặp nhiều khó khăn khi sinh con ra với dị tật tim bẩm sinh, làm giảm chất lượng của sống của bé cũng như của cả nhà.

Siêu âm tim thai là phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm các dị tật tim bẩm sinh

Ths-Bs Phùng Ngọc Minh Tấn, khoa Tim mạch Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus đã giải thích các lý do của vấn đề này như sau:

1. Siêu âm thai như kiểu thông thường không phải là phương pháp chuyên sâu giúp phát hiện bệnh tim ở thai nhi.

Siêu âm thai ở khoảng tuần 20-22, siêu âm 3D-4D có vai trò tầm soát những bất thường hình thái của thai nhi. Tim cũng là một trong những cấu trúc được khảo sát. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện siêu âm tim thai chuyên sâu để phát hiện bệnh tim bẩm sinh. Đôi khi, chỉ đếm đủ 4 buồng tim, lược qua về kích thước các buồng tim, nhịp tim. Tuy vậy, một số bệnh tim bẩm sinh lại có hình ảnh 4 buồng tim hoàn toàn bình thường. Các trường hợp này cần thực hiện siêu âm tim thai chuyên sâu theo trình tự chuẩn và do bác sĩ được đào tạo nắm vững kỹ thuật này.

2. Nghe tim thai bằng máy theo dõi tim thai cầm tay chỉ thể hiện tần số tim nhanh chậm ra sao, không nói lên cấu trúc tim bình thường hay không.

Một số thai phụ khi đi khám thai, nghe tim thai xong, được thông báo tim thai bình thường. Thật ra, nói tần số bình thường mới đầy đủ và tránh hiểu sai.

3. Ngay cả khi được siêu âm tim thai, không phải tất cả dị tật tim đều được phát hiện.

* Các tật tim thông liên nhĩ (có lỗ thông ở 2 buồng tim nhỏ) và còn ống động mạch có thể chỉ phát hiện được sau khi sinh. Điều này là bởi hoạt động của tim thai cần sự lưu thông dòng máu qua các vị trí này. Sau khi em bé sinh ra, theo bình thường, các vị trí này sẽ đóng lại, nếu việc đóng này không xảy ra sẽ dẫn tới các bệnh tim bẩm sinh nêu trên.
* Ngoài ra, tật thông liên thất (lỗ thông giữa 2 buồng tim lớn) nếu kích thước quá nhỏ hoặc ở vị trí quá kín đáo cũng có thể bị bỏ sót.
* Các bệnh lý hẹp van tim bẩm sinh có thể tiến triển nặng hơn sau thời điểm siêu âm tim thai. Lúc siêu âm tim thai có thể hẹp rất ít, không phát hiện ra; nhưng sau đó mức độ hẹp tăng lên đến lúc được phát hiện có thể đã nặng rồi.
* Nếu tuân thủ tốt các trình tự và được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm, có thể phát hiện đến 85% dị tật tim.

Tóm lại, theo trải nghiệm cá nhân từ những lần giải thích, tư vấn, bác sĩ Minh Tấn thấy, chủ yếu là thai phụ và gia đình hiểu nhầm siêu âm hình thái thai nhi luôn luôn có siêu âm tim thai chuyên sâu hoặc hiểu lầm nghe tim thai qua máy cầm tay kết quả nhịp tim thai bình thường thì cấu trúc tim bình thường. Siêu âm tim thai là phương pháp rất hiệu quả để phát hiện các bệnh tim bẩm sinh khi em bé còn trong bào thai, nhất là ở các thai kỳ có nguy cơ cao bệnh tim bẩm sinh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn