NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ ĐƯỜNG – TẠI SAO NÊN TRÁNH?

Nước giải khát có đường bao gồm rất nhiều loại như nước ngọt có ga, nước trái cây, trà sữa, trà xanh đóng chai, nước tăng lực,… Sử dụng nhiều các loại thức uống này làm tăng nguy cơ đái tháo đường lên 26% so với người không sử dụng.

Nước tinh khiết vẫn là thứ đồ uống lành mạnh nhất

Hãy nhìn vào dữ liệu những ca nặng và tử vong ở Mỹ và châu Âu trong cả năm qua: covid tập trung đánh mạnh, tàn phá, gây biến chứng nặng đối với những người có sẵn vấn đề tim mạch-chuyển hoá [tức là béo phì, tiểu đường, huyết áp, rồi dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch].

Bệnh tim mạch-chuyển hoá lại có nguồn căn từ lối sống chạy theo năng suất lao động, thực phẩm và lối ăn uống thiên về cung cấp nhiều và nhanh [năng lượng] để cỗ-máy-người chạy. Mà bỏ qua [nguyên liệu] cần thiết của cơ thể con người.

Lối ăn uống đó gây hại cho cơ chế chuyển hoá bình thường của cơ thể, dần dà dẫn đến béo phì, tăng đường huyết, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, và bệnh tim mạch.

Đường (sugar) và thức uống có đường (sugar added drinks) như nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng chai, trà sữa… chính là loại thực phẩm này.

Bạn làm việc thấy mệt mỏi, uống một ly trà sữa hay chai coca thấy khoẻ ngay. Là vì [năng lượng] do lượng đường trong chai nước đó quá lớn, giúp não bạn ngay lập tức chạy maxspeed. Nhưng cùng lúc cũng ảnh hưởng xấu cho cả cơ thể bạn.

Một chai nước ngọt chứa khoảng 9-10 muỗng cafe đường. Một ly trà sữa trân châu chứa khoảng 18-19 muỗng cafe đường. Hãy nghĩ đến số lượng đường này!

Nước giải khát có đường bao gồm rất nhiều loại như nước ngọt có ga, nước trái cây, trà sữa, trà xanh đóng chai, nước tăng lực,… Sử dụng nhiều các loại thức uống này làm tăng nguy cơ đái tháo đường lên 26% so với người không sử dụng.

Vậy tại sao cần tránh sử dụng các loại thức uống này?

1️⃣ Lượng đường trong nước giải khát thường không nhìn thấy rõ như trong đồ ăn và bạn dễ dàng tiêu thụ nhanh chóng một lượng lớn

– Thử tượng tượng bạn ngồi ăn hết 10 muỗng cafe đường một lúc, nghe không có gì hấp dẫn cả. Nhưng nếu với 10 muỗng đường đó, bỏ thêm vào nước, khí CO2, hương liệu, caffeine, một vài công thức bí quyết riêng, chúng ta sẽ có một lon nước giải khát hấp dẫn, có thể uống hết dễ dàng. Nhưng nhiều người không ngờ rằng, 10 muỗng đường cũng chính là lượng đường tối đa nên dùng trong cả chế độ ăn trong 1 ngày. Còn khi bạn uống một ly trà sữa (chưa tính trân châu), lượng được tiêu thụ sẽ vào khoảng 18 muỗng đường!

2️⃣ Nước giải khát có đường chỉ cung cấp đường và năng lượng (calories), ngoài ra hầu như không có chất dinh dưỡng nào

– Đây là điều tối kỵ với người đang giảm cân vì mục tiêu của giảm cân là cung cấp vừa đủ năng lượng để cơ thể vẫn hoạt động ổn định mà phải thấp hơn số năng lượng tiêu hao. Nước giải khát chỉ làm bạn nạp thêm năng lượng một cách nhanh chóng, dễ dàng nhưng không cung cấp protein, chất xơ do vậy làm bạn phải ăn thêm nữa mới không thấy đói. Hậu quả là lượng năng lượng nạp vào luôn nhiều hơn lượng năng lượng thực sự cần thiết, dẫn tới tăng cân.

3️⃣ Nước giải khát có đường là nguồn thức ăn chứa đường phổ biến trong chế độ ăn người châu Á

– Khi được bác sĩ khuyên giảm chất bột đường, bệnh nhân thường nghĩ tới chuyện bớt ăn cơm đầu tiên. Điều này hoàn toàn đúng vì cơm là nguồn tinh bột chủ yếu ở người châu Á. Tuy nhiên, các thức uống có đường cũng là nguồn đường rất quan trọng cần cắt giảm. Thức uống có đường chiếm tới 1/3 lượng đường hàng ngày ở các nước châu Á và hầu như không cung cấp dinh dưỡng có lợi nào. Do đó, thức uống có đường nên là đích nhắm đầu tiên trong quá trình thay đổi chế độ ăn.

4️⃣ Nếu chuyển sang các loại nước giải khát không đường, “zero calories” thì có lợi ích gì không?

– Các loại thức uống này sẽ thay thế đường bằng các chất làm ngọt nhân tạo như Aspartame. Nghiên cứu trên các nhóm sử dụng loại thức uống này cho thấy nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng không giảm, thậm chí còn tăng trong một số nghiên cứu dài hạn. Có thể nói, việc sử dụng các loại thức uống này không giúp thay đổi thói quen ăn uống theo hướng lành mạnh hơn, chữ “diet” hay “zero calories” trên nhãn sản phẩm không đồng nghĩa với việc bạn đang theo chế độ ăn lành mạnh hay đang giảm calo, chỉ giúp tạo ra một cảm giác tự trấn an thiếu thực tế . Cũng cần lưu ý là hiện tại, khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu các tác hại trong dài hạn của các chất tạo ngọt nhân tạo này.

Tóm lại, sử dụng thức uống có đường có thể giải tỏa cơn khát trong chốc lát nhưng chúng ta đang dễ dàng nạp vào một lượng đường thường nhiều hơn lượng đường khuyến cáo trong cả một ngày. Nó không cung cấp dinh dưỡng gì có lợi, chúng ta vẫn phải ăn thêm các thức ăn khác, do đó dễ dàng dư cân vì dư calo. Nước tinh khiết vẫn là thức uống được các bác sĩ khuyên dùng trên mọi bàn ăn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn