NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN TẬP GÌ CHO KHOẺ?

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch thì ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thường có những vấn đề khiến họ ngại tập thể thao như: đau xương khớp, sợ vận động nặng quá dễ mệt, khả năng gắng sức hạn chế, v.v.

Khiêu vũ rất phù hợp với những người lớn tuổi để rèn luyện sức khoẻ

Thật ra, người cao tuổi nếu biết cách lựa chọn môn thể thao hợp lý vẫn sẽ đảm bảo tốt việc duy trì sức khỏe, giúp tinh thần lạc quan, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trước khi quyết định tập luyện hoặc theo đuổi một môn thể thao nào đó, người lớn tuổi nên kiểm tra tình trạng sức khoẻ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Sau đây là các nguyên tắc đơn giản cần nhớ để thực hiện điều này:

1️⃣ Cần tham khảo ý kiến của bác  sĩ tim mạch và bác sĩ Cơ xương khớp trước khi tập luyện.

Một số bệnh lý đặc thù sẽ có những lưu ý đặc biệt khi luyện tập. Bác sĩ Tim mạch còn có thể xem xét đánh giá khả năng gắng sức để tìm ra môn thể thao phù hợp với thể trạng mỗi người.

2️⃣ Nếu không bị hạn chế vì vấn đề tim mạch hay xương khớp, có thể tiếp tục các môn như đi bộ, xe đạp với cường độ giảm hơn trước: đi bộ chậm hơn, thời gian ngắn hơn, đi bộ cách ngày, v.v.

3️⃣ Khi có vấn đề xương khớp, có thể chọn các môn thể thao dưới nước. Hoạt động dưới nước làm giảm khoảng một nửa gánh nặng cơ thể lên các khớp. Bơi lội, đi bộ dưới nước, thể dục dưới nước là các lựa chọn thay thế rất tốt cho các môn thể thao trên cạn.

4️⃣ Cải biên thành các môn thể thao tại chỗ. Tennis, bóng bàn, cầu lông là các môn nếu chơi theo chuẩn sẽ phải chạy rất nhiều, ảnh hưởng tới khớp. Người lớn tuổi có thể chọn cách chơi đứng tại chỗ (hoặc ngồi trên ghế chắc chắn) để chơi các môn này, vẫn đảm bảo vận động thể lực phù hợp lứa tuổi. Có thể chơi đánh đôi để vui vẻ hơn và chơi được lâu hơn. Người thân có thể xung phong lượm banh, lượm cầu để người cao tuổi cảm thấy được quan tâm, phục vụ.

5️⃣ Không quên các môn thể thao rèn luyện cơ bắp và sự linh hoạt như: yoga, tập thể hình nhẹ. Yoga giúp đảm bảo các khớp linh hoạt và tập luyện các nhóm cơ. Tập kháng lực với tạ nhẹ (1kg) có thể giúp cơ bắp được hoạt động thường xuyên, tránh teo cơ, mất cơ.

6️⃣ Cuối cùng, nguyên tắc quan trọng là “có còn hơn không”. Người lớn tuổi nếu vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, làm những công việc lặt vặt trong nhà thì vẫn nên cố gắng thực hiện hơn là ngồi yên một chỗ. Việc duy trì mức vận động nhất định còn là một bài “tự kiểm tra” giúp phát hiện sớm các triệu chứng đau ngực, khó thở khi vận động là các dấu hiệu gợi ý của suy tim, bệnh mạch vành mà có thể không nhận ra nếu người lớn tuổi ít hoạt động.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn