NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

Người đang đặt máy tạo nhịp tim, máy sốc điện khử rung (ICD) cần tránh để các vật dụng điện tử như smartphone, smartwatch lại gần vị trí máy trong phạm vi 15cm.

Đó là khuyến cáo mới nhất từ FDA Hoa Kỳ (5/2021)

Các máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, máy khử rung ICD là các dụng cụ y khoa được đặt vào cơ thể một số bệnh nhân có bệnh lý loạn nhịp tim nhằm thiết lập, kiểm soát nhịp, cũng như tự tạo ra sốc điện  trong tình huống đột ngột xảy ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Các dụng cụ này có một chế độ hoạt động gọi là “magnet mode”: khi đến gần một từ trường mạnh, máy có thể khởi động chế độ này để tạm ngưng một số chức năng của máy, dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này hữu ích khi cần thực hiện các ca chụp MRI. Độ mạnh của từ trường có khả năng khởi động magnet mode là khoảng 10 Gauss (=0.001 Tesla).

Trước đây, các vật dụng đạt được mức 10G này có thể kể ra như loa âm thanh nổi, amply, hoặc cũng phải có kích thước lớn, dễ nhận diện. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thực nghiệm gần đây trên mẫu Iphone 12 và Apple watch 6 đời mới cho thấy các đồ điện tử này tạo ra một từ trường mạnh hơn 10G. Do vậy, nếu để tiếp xúc trong khoảng cách nhỏ hơn 6 inch (15 cm) chúng có thể kích hoạt magnet mode, làm cho các dụng cụ này ngừng hoạt động mà người dùng vô tình không biết.

Vị trí đặt máy trên ngực thường ở dưới xương đòn. Do vậy cần tránh bỏ điện thoại vô túi áo, vì nhiều khả năng không đạt được khoảng cách 15cm như khuyến cáo.

Bạn quan tâm đến bài viết? Hãy để lại bình luận!

Để được bác sĩ của chúng tôi giải đáp miễn phí những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài viết, vui lòng cho chúng tôi biết thắc mắc của bạn là gì? Chúng tôi sẽ gửi câu trả lời trong vòng 24h. 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây cảm giác hồi hộp, đau tức ngực, khó thở và là nguyên nhân...
Đo điện tim là phương pháp có vai trò kiểm tra nhịp tim, phát hiện những thứ bất thường của tim, chẩn đoán đau tim…...
Ngày nay, các bệnh về tim như mạch vành, cao huyết áp, bệnh cơ tim… đang dần có dấu hiệu trẻ hóa. Vì thế, tầm soát tim mạch từ sớm vô...
Nhịp tim nhanh là tình trạng tim loạn nhịp bất thường, đập thình thịch hoặc rung gây hồi hộp, đánh trống ngực trong vòng vài...
Holter điện tim (ghi lại nhịp tim liên tục trong nhiều ngày) nhằm mục đích phát hiện những rối loạn nhịp tim bất thường có...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

NHỮNG BIẾN CHỨNG TIM MẠCH NGUY HIỂM Ở NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn