NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp nhà cửa cho dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Việt.

🚨Tuy nhiên, với bệnh nhân Tim mạch, cần chú ý rằng các thống kê cho thấy các biến cố tim-mạch quan trọng như rung nhĩ, đột quỵ, nhồi máu cơ tim có xu hướng tăng vào dịp mừng năm mới.

Năm mới là dịp có rất nhiều món ăn ngon xuất hiện cùng lúc trên bàn tiệc như: thịt kho hột vịt, bánh chưng, giò chả, bánh tráng tai heo, kẹo mứt, … vốn dĩ chứa nhiều muối, đường và rất giàu năng lượng. Chúng ta cũng có xu hướng sử dụng nhiều bia rượu, thức khuya hơn, ăn uống không theo bữa, mất ngủ. Những cuộc thăm viếng, liên hoan liên tục hay dọn dẹp nhà cửa cũng tăng thêm căng thẳng cho cơ thể.

Sự tất bật này đôi khi làm bệnh nhân quên uống thuốc điều trị. Đặc biệt, người bệnh ít chú ý tới các dấu hiệu bất thường của cơ thể và có xu hướng muốn trì hoãn khám bệnh ngay cả khi có triệu chứng với tâm lý “ăn tết cái đã rồi tính sau”.

Thực tế vào dịp Tết, những ca cấp cứu lại là những ca lỡ mất thời gian vàng vì đến trễ sau nhiều ngày trì hoãn, vừa là những ca nặng vì thường để nặng người bệnh mới chịu đi cấp cứu.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng những ngày Tết vui vẻ nếu bỏ túi những điểm lưu ý sau đây

1. Khám định kỳ với bác sĩ tim mạch

– Việc không khám định kỳ có thể bỏ lỡ cơ hội điều chỉnh các bất thường về sức khỏe trước kỳ nghỉ dài. Bạn nên uống thuốc đúng giờ, vào một giờ nhất định để tránh quên. Cần kiểm tra lại xem mình có đủ thuốc qua Tết hay chưa, tránh trường hợp hết thuốc ngay lễ Tết có thể khó mua thuốc hơn ngày thường.

2. Quan tâm đến các biểu hiện bất thường và không chần chừ đi khám bệnh

– Bạn có thể hỏi bác sĩ điều trị về những dấu hiệu cần đi cấp cứu như đau ngực, khó thở, yếu liệt, v.v. để nếu xảy ra những dấu hiệu cảnh báo đó, bạn sẽ không do dự đến ngay phòng cấp cứu.

3. Tiếp tục duy trì thói quen tập thể dục

– Sẽ rất tốt nếu bạn duy trì thói quen vận động ngay cả vào những ngày Tết. Cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng, tinh thần phấn chấn hơn cũng như đảm bảo nhịp sinh học của bạn.

4. Ăn uống vừa phải – Quy tắc 1 gắp – 1 chén – 1 ly

– Bạn không cần phải kiêng khem tất cả mọi thứ, tuy vậy, cần luôn nhắc nhở mình dùng VỪA ĐỦ. Một nguyên tắc đơn giản có thể áp dụng là chỉ gắp 1 đũa cho 1 món vào 1 chén, vừa đủ để cảm nhận hương vị ngày Tết. Cần hết sức tránh sử dụng rượu bia, nhất là rượu mạnh. Không dùng quá 1 ly bia/ngày

5. Ngủ đủ giấc

– Đảm bảo thời gian ngủ 8 tiếng giúp tái tạo năng lượng và hạn chế căng thẳng.

6. Theo dõi cân nặng thường xuyên

– Việc tăng cân có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá dư thừa năng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng ở người bệnh suy tim, tăng huyết áp. Cân thường xuyên có thể là một cách để nhắc nhở cơ thể cần điều chỉnh lại kịp thời cách ăn uống, sinh hoạt.

❤️Tóm lại, cách chuẩn bị đón Tết tốt nhất cho bệnh nhân tim mạch là tiếp tục duy trì các thói quen, lối sống lành mạnh. Nếu bạn thực sự mong muốn đón thêm nhiều mùa Xuân vui khoẻ nữa, hãy tích cực thay đổi từ bây giờ, bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Bệnh động mạch vành (bệnh mạch vành) là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có xu hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam, gây tử...
Bệnh động mạch vành (bệnh mạch vành) là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có xu hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam, gây tử...
🔻🔻 Nhằm phục nhu cầu chăm sóc răng miệng, CarePlus mở thêm DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ CHUYÊN SÂU đến #19h từ T2 đến T6 tại...

Hotline

1800 6116

Bài viết

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

NHỮNG BIẾN CHỨNG TIM MẠCH NGUY HIỂM Ở NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn