NGỒI NHIỀU TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong thời dịch bệnh này, dân văn phòng đến quá nửa thời gian là làm việc ở nhà (work from home). Đây vừa là cơ hội đề phòng dịch bệnh nhưng cũng vừa là nguy cơ cho “bệnh” lười vận động phát triển.

Dù ở hoàn cảnh nào, vận động thường xuyên vẫn là cách hiệu quả để giữ gìn sức khoẻ 

Tăng cường vận động thể lực mỗi ngày ít nhất 30 phút được các bác sĩ khuyến cáo như là một phương pháp dự phòng bệnh lý tim mạch rất hiệu quả. Tuy vậy, nếu tập thể dục mỗi ngày mà thời gian còn lại (trừ lúc ngủ) chúng ta ngồi một chỗ quá lâu lại làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường từ 30-50%. Ngoài ra, còn liên quan tới các bệnh lý khác như ung thư đại tràng, thoái hoá cột sống, suy van tĩnh mạch, bệnh lý xương khớp. Một vài nghiên cứu còn cho thấy tác hại của ngồi nhiều không thua gì hút thuốc lá.

Nhất là đối với dân văn phòng, có người hầu như không đứng dậy từ lúc vào làm cho tới lúc nghỉ ăn trưa. Vậy có cách nào để giảm thời gian ngồi trong lúc làm việc, kể cả khi bạn làm việc ở công ty hay ở nhà? Xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng ngồi lì không vận động rất phổ biến hiện nay:

Không ngồi liên tục quá 30 phút

Tốt nhất là theo công thức 25:5! Sau 25 phút ngồi thì có 5 phút đứng dậy đi lại, hoặc tập vươn vai, cử động tay chân nếu được. Các loại đồng hồ và điện thoại ngày nay có chức năng tự động nhắc người dùng. Thời gian này còn giúp mắt đỡ mỏi khi xài máy tính lâu.

Đứng dậy, đi lại để nghe điện thoại, check mail, trả lời mail thay vì ngồi một chỗ

Đứng dậy, đi lại mở cửa, chào khách hàng

Nếu một buổi sáng đông khách, bạn có thể làm các động tác này lập đi lập lại chục lần, hiệu quả không thua gì một bài tập squat ngắn.

Thiết kế bàn làm việc theo kiểu làm khó bản thân

Không phải bày bừa đồ đạc lộn xộn để kiếm việc làm cho mệt mà là đảm bảo gọn gàng nhưng đòi hỏi bạn phải vận động nhiều hơn. Kệ tài liệu cao hơn phải đứng lên lấy, thùng rác ở góc nhà thay vì gầm bàn, máy in máy photo ở xa thay vì sát bên là những ví dụ đơn giản.

Uống nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp đảm bảo chuyển hoá các chất, giảm cảm giác thèm ăn. Đi lấy nước uống cũng là bài đi bộ ngắn. Ngoài ra, uống nhiều nước còn dẫn đến… đi vệ sinh, giúp tăng thêm vận động. Nếu không cản trở công việc của bạn, có thể đi xa hơn để lấy nước trong thời gian rảnh.

Nếu không khẩn cấp hoặc không có quy định đặc biệt, có thể di chuyển để trao đổi công việc trực tiếp thay vì nhắn tin gọi điện qua điện thoại. Nên sử dụng thang bộ để di chuyển thay vì thang máy.

Cuộc họp nếu không đòi hỏi quá nhiều về tính trang trọng, có thể đứng khi họp hoặc nghe thuyết trình. Người trình bày đứng hoặc đi lại khi phát biểu. Ngày nay, một số nơi làm việc còn khuyến khích vừa đi bộ trong khuôn viên vừa thảo luận, cũng là ý hay.

Nếu bạn mang đồ ăn trưa theo, nên đi bộ xuống chỗ ngồi ăn, chọn chỗ xa để đi bộ. Nếu gọi đồ ăn, nên đi cầu thang bộ xuống lấy hàng.

Cần lưu ý là đi lại vẫn tốt hơn là đứng lâu, nhất là người có bệnh lý suy van tĩnh mạch. Áp dụng hợp lý các loại vận động, cân bằng giữa yêu cầu công việc và sức khoẻ là cách giảm thời gian ngồi rất hiệu quả, cũng như giảm stress trong công việc – đây vốn cũng là một yếu tố nguy cơ tiềm năng cho bệnh lý tim mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Bạn đã từng nghe nói đến ích lợi của thể dục thể thao đối với sức khỏe. Bạn tự nhận thấy mình còn ít vận...
Một điểm mà người tập luyện thể dục thể thao thường bỏ qua là giai đoạn thả lỏng trước khi dừng tập. Theo cơ chế...
Có một thực tế phổ biến là nhiều người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, và các bệnh lý tim mạch khác, khi được...
Hai tuần giãn cách xã hội bị hạn chế ra ngoài chạy bộ hay đi xe đạp; hồ bơi, phòng gym đóng cửa; lại cộng...
Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch thì ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thường...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn