LẬT MẶT 3 HÀNH ĐỘNG SAI THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính với những diễn tiến âm thầm, không rõ triệu chứng. Căn bệnh này ngày càng phổ biến trên toàn thế giới và được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kiểm soát tốt cơn tăng huyết áp nếu nhận thức đúng đắn về bệnh và từ bỏ những thói quen sai lầm trong việc chăm sóc huyết áp.

Những hành động sai được Ths-Bs Hoàng Công Đương chỉ ra trong bài này xuất phát từ những nhận thức chưa đầy đủ về tăng huyết áp của nhiều bệnh nhân mà ông thăm khám và tư vấn hàng ngày.
Hãy cùng tham khảo và tránh mắc những sai lầm này nhé!
 
 
Chăm sóc huyết áp đúng cách giúp đẩy lùi nguy cơ dẫn đến những tình huống nguy hiểm
 

1. Đo huyết áp nhiều lần trong ngày

Tự theo dõi huyết áp tại nhà là việc quan trọng giúp bác sĩ có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bản thân việc tự đo huyết áp lại là một áp lực tâm lý, đặc biệt với những người hay lo lắng, “yếu bóng vía”.

Sự lo lắng kích hoạt phản xạ thần kinh trong cơ thể người bệnh, kết quả là huyết áp ngay lúc đo sẽ tăng cao hơn mức trung bình ở những thời điểm khác trong ngày.

Chính vì vậy, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, bác sĩ thường dặn bạn theo dõi đo huyết áp tại nhà chỉ một lần trong ngày là đủ, không cần đo nhiều lần.

2. Vừa đo huyết áp thấy cao, tự lấy thuốc uống thêm

Đầu tiên trước khi điều trị, bác sĩ của bạn phải giải thích về mục tiêu của việc điều trị, trị số huyết áp cần nhắm đến, để bạn nắm rõ. Đồng thời phải dặn dò hướng dẫn bạn cách xử lý cho những tình huống trị số huyết áp tại nhà tăng cao.

Bạn cần biết rằng bác sĩ không bao giờ dựa vào chỉ mỗi số đo huyết áp để quyết định cho uống thuốc. Trong phần lớn trường hợp đang ổn định, nếu đột nhiên đo huyết áp thấy cao kể cả đến 160-170mmHg mà không kèm theo triệu chứng gì, thì bạn vẫn không nên uống thêm thuốc ngay lập tức.

Tự uống thêm thuốc, tự thay đổi liều lượng thuốc huyết áp mà không hỏi ý kiến của bác sĩ sẽ làm cho bác sĩ khó chữa trị, khó kiểm soát tốt huyết áp nói riêng và bệnh tim mạch nói chung.

Thay vì tự uống thêm thuốc, thái độ xử trí đúng đắn nhất là bình tĩnh, ngồi (hoặc nằm) nghỉ và theo dõi đo lại huyết áp sau 15-30 phút. Và báo cáo cho bác sĩ biết những biến cố này trong lần khám bệnh kế tiếp.

3. Tự bỏ thuốc huyết áp

Nhiều bệnh nhân sau một thời gian nghiêm túc tuân thủ, uống thuốc đều đặn, bắt đầu chán ngán, lại thấy không có triệu chứng nhức đầu hay mệt mỏi gì, nên nghĩ rằng “bệnh đã ổn” và tự ngưng không uống thuốc nữa.

Ngay từ đầu, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ Tim mạch của mình, đặt ra mọi câu hỏi bạn muốn làm rõ như: tại sao phải uống thuốc? uống đến bao lâu? ngưng thuốc huyết áp có được không?…

Huyết áp cao là vấn đề mạn tính, khi bệnh đã xuất hiện thì sẽ tồn tại trong người bạn và hầu như không bao giờ huyết áp tự nhiên trở lại trị số bình thường cả (trừ khi bạn uống thuốc).

Khi bạn tự ngưng thuốc, có thể vài ngày đầu huyết áp vẫn ở mức bình thường. Tuy nhiên sau một vài tuần, huyết áp sẽ từ từ tăng cao dần, âm thầm tác động lên thành mạch máu trong cơ thể bạn, và dẫn đến những hậu quả về lâu dài như hẹp mạch vành, đau tim hay đột quỵ.

Bạn đừng tự ý bỏ thuốc huyết áp, hãy trao đổi với bác sĩ Tim mạch của mình về những băn khoăn hay mong muốn của bạn, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe tim mạch của bạn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Tăng Huyết Áp – Căn bệnh được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng SỐ 1. Dù bạn có đang bị tăng huyết áp...
Triệu chứng cao huyết áp diễn tiến âm thầm, khó nhận biết nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu...
Thực tế việc tự theo dõi huyết áp tại nhà đã được chứng minh là đáng tin cậy, giúp cải thiện việc tuân thủ điều...
Đối với người bị huyết áp cao nguyên phát, thuốc là biện pháp điều trị hàng đầu để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, các...
Bác N.M.K (ngụ tại quận 3, TP.HCM) năm nay 67 tuổi, bị huyết áp cao lâu năm. Gần đây, bác thường có cảm giác chóng...
Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết những người bị tăng huyết áp, hay còn gọi là...

Hotline

1800 6116

Bài viết

SỨC KHOẺ TINH THẦN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH VÀ TIỂU ĐƯỜNG

THẾ NÀO LÀ MỠ MÁU CÓ LỢI – MỠ MÁU CÓ HẠI

BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH VÀ TOP 6 ĐIỀU CẦN BIẾT

BỆNH TIM MẠCH VÀ COVID-19: NHỮNG ĐIỀU ĐÃ BIẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

ĐỘT QUỴ LÀ GÌ? DẤU HIỆU SỚM NHẤT, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn