BỔ SUNG CANXI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỐT CHO TIM MẠCH?

Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc bổ sung canxi có thể gây hại cho sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên lấy khoáng chất này từ thực phẩm chứ không phải thuốc. Đó cũng chính là một quan điểm quan trọng được Hội nghị Tim mạch Dự phòng châu Âu 2021 vừa diễn ra gần đây tiếp tục khẳng định.

Uống sữa để bổ sung canxi tự nhiên tốt hơn nhiều so với thực phẩm chức năng
 
Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đã khuyến khích mọi người tiêu thụ nhiều canxi, một khoáng chất được biết đến nhiều nhất để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Mối quan tâm về bệnh loãng xương đã thúc đẩy xu hướng này.
Canxi cũng giữ cho cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hoạt động tốt và nó là một trong những khoáng chất quan trọng liên quan đến việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, liên quan đến bệnh tim mạch, có một khía cạnh có thể gây nhầm lẫn trong câu chuyện canxi.
 
Một thử nghiệm mà các nhà nghiên cứu thường sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch được gọi là quét canxi động mạch vành. Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa lượng canxi bạn tiêu thụ và lượng canxi trong động mạch của bạn. Nhưng trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các chất bổ sung canxi và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
 
Các nghiên cứu về mối liên quan giữa lượng canxi bổ sung (gồm cả từ thực phẩm và viên uống) cho kết quả còn nhiều trái ngược. Tuy nhiên cần lưu ý là các nghiên cứu cho thấy, tăng canxi liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch thì nguồn bổ sung trong các nghiên cứu đó chủ yếu là viên uống.
 
Một số bằng chứng cho thấy canxi bổ sung bằng viên uống làm tăng nhanh nồng độ canxi trong máu tuần hoàn, tăng nguy cơ loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim, trong khi đó canxi từ thực phẩm có tốc độ tăng chậm hơn và ít liên quan đến các biến cố này.
 
Theo khuyến cáo hiện tại, lượng canxi cần hàng ngày là 1200mg với nữ trên 50 tuổi và nam trên 70 tuổi, 1000mg đối với người trên 18 tuổi. Hầu hết mọi người có thể đáp ứng yêu cầu đó với khoảng ba khẩu phần ăn hàng ngày với thực phẩm giàu canxi, bao gồm sữa, sữa chua, pho mát, cá có xương, đậu phụ, nước trái cây tăng cường canxi, rau xanh, các loại đậu (đậu rồng là loại đậu nhiều canxi nhất, đậu trắng)…
 
Tóm lại, cho đến giờ, ưu tiên sử dụng canxi dựa vào chế độ ăn hợp lý vẫn là cách tiếp cận được ưu tiên. Hơn nữa, bổ sung canxi bằng viên uống có thể gây táo bón và có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Nhân viên văn phòng thường có thói quen mua đồ ăn sáng, ăn vặt, thậm chí ăn trưa, ăn tối luôn ở các cửa hàng...
Tạp chí Journal of Clinical Lipidology vừa đăng một bài khá hay có tựa “Chế độ ăn Keto không dành cho tất cả mọi người”....
Có nhiều bệnh nhân hỏi bác sĩ về việc dùng dầu dừa để nấu ăn, vì được người khác giới thiệu là dầu dừa có...
Nhiều người bệnh tăng huyết áp, tiểu đường,… bị cấm tuyệt đối không được ăn sầu riêng vì cho rằng sầu riêng chứa nhiều chất...
Theo Bộ Y Tế, người Việt Nam dung nạp gấp đôi lượng đường ở mức cho phép là 25g mỗi ngày. Tổ chức Y tế...
Thói quen ăn mặn (hay chế độ ăn nhiều muối) đã được chứng minh có liên quan với các bệnh lý tim mạch, như tăng...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn