BIẾT ĐƯỢC 5 ĐIỀU NÀY, BẠN SẼ BỚT LO LẮNG VỀ CÂN NẶNG KHI CAI THUỐC LÁ

Nhiều người sau khi bỏ thuốc được một thời gian thấy mình lên cân ào ào, cảm giác nặng nề khó chịu. Thậm chí còn lấy đây là cái cớ để… hút thuốc trở lại. Câu nói thanh minh phổ biến là “Bỏ thuốc lên ký béo phì còn ghê hơn thuốc lá?!”. Nếu người cai thuốc lá biết được 5 điều này, chắc chắn họ sẽ bớt lo lắng về vấn đề tăng cân.

Tăng cân do cai thuốc chỉ là tạm thời, bạn chớ vội lo lắng!

1️⃣ Tăng cân hay gặp trong thời gian đầu cai thuốc, nhưng chỉ là ngắn hạn

Đa phần người cai thuốc sẽ tăng cân, nhưng chủ yếu chỉ trong giai đoạn đầu, chủ yếu liên quan đến chứng thèm ăn và ít vận động thể lực. Tuy nhiên, sau một thời gian, nếu kết hợp ăn uống và vận động hợp lý, người cai thuốc lá sẽ có cân nặng không khác biệt mấy so với người còn hút thuốc nhưng với một cơ thể nhiều cơ bắp hơn, ít nguy cơ bệnh tật hơn và có lối sống lành mạnh hơn!

2️⃣ Cần phải tăng 40kg trên cân nặng chuẩn mới có nguy cơ tim mạch ngang ngửa hút thuốc lá trở lại

Tăng cân 5-6kg trong thời gian ngắn ban đầu sẽ không thấm vào đâu so với tác hạ của thuốc lá. Đó là chưa kể nguy cơ ung thư, hô hấp nếu còn hút thuốc.

3️⃣ Tăng cân với mức độ vừa phải là một dấu hiệu cơ thể đang phục hồi sau bỏ thuốc

Do khi hút thuốc, tốc độ chuyển hóa của cơ thể nhanh hơn, “đốt cháy” năng lượng nhiều hơn nên khi cơ thể ngưng thuốc lá, chúng ta sẽ dư ra số năng lượng này. Đồng thời, các giác quan được giải thoát khỏi khói thuốc sẽ kích thích sự thèm ăn, chúng ta ăn nhiều và cảm giác ngon miệng hơn. Để phục hồi và chữa lành các tổn thương cơ quan, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn là điều hoàn toàn hợp lý.

4️⃣ Tăng cân vừa phải là do cai thuốc, nhưng tăng cân quá mức chủ yếu là do bạn

Trung bình người cai thuốc lá tăng nhanh nhất là khoảng thời gian 3 tháng đầu, có thể mỗi tháng 1kg. Trong 1 năm sau cai thuốc có thể tăng 5kg. Sau đó, cơ thể sẽ điều chỉnh lại nếu tập thể dục và ăn uống hợp lý. Nếu bạn tăng cân nhanh hơn mức độ này, tức là vấn đề nằm ở chế độ ăn và thể lực, không phải do cai thuốc.

5️⃣ Có thể bạn thèm nicotin chứ chưa hẳn là thèm ăn

Thuốc lá với bản chất gây nghiện sẽ tạo những phản xạ thói quen trong não. Uống cà phê là phải cầm điếu thuốc lên rít một hơi, nay bỏ thuốc thì một số người thay bằng… nhai đồ ăn. Trước hút càng nhiều thì nay ăn càng nhiều, dẫn đến tăng cân. Có thể uống nước, ăn một ít đồ ăn vặt tương đối tốt và ít calo như: hạt, rau quả, trái cây ít ngọt, kẹo ngậm không đường,.. để thay thế cảm giác này. Nếu khó khăn quá, cần hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng các thuốc hỗ trợ cai.

Tóm lại, tăng cân do cai thuốc chỉ là tạm thời, nếu tăng quá chủ yếu là do ăn uống và thể lực chưa hợp lý. Về lâu dài, lợi ích do cai thuốc lá hoàn toàn vượt trội với việc hút thuốc lại để giảm cân. Những khó khăn khi cai thuốc hoàn toàn có thể vượt qua được. Có thể hình dung cai thuốc lá giống như sửa lại căn nhà sức khoẻ của mình. Ban đầu có thể hơi bừa bộn, không đẹp mắt một tí, nhưng về lâu dài, cấu trúc của nó sẽ vững chãi hơn, đẹp đẽ hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn