Để phòng tránh bệnh tim mạch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân giảm bớt thịt và khuyến khích chế độ ăn “chay” – tức là nhiều rau củ quả và ít thực phẩm động vật. Tuy nhiên, có phải mọi loại thực phẩm “chay” đều tốt cho tim mạch như nhau hay không?
Thực phẩm chay tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ví dụ như thức uống có đường và các loại bánh kẹo ngọt, dẫu không có thành phần động vật nhưng hoàn toàn không tốt.
Tuy cùng được xếp loại “chay”, nhưng mỗi loại thực phẩm lại có ảnh hưởng đối với bệnh tim mạch-chuyển hoá khác nhau.
Một nghiên cứu quy mô và dài hạn vừa công bố đã làm sáng tỏ vấn đề này. Các nhà nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm những người có chế độ ăn được phân loại theo tỷ trọng ba nhóm thực phẩm (1) chay tốt (healthy plant based food); (2) chay ít-tốt (less healthy plant based food), và (3) động vật (animal food).
Kết quả cho thấy chế độ ăn có tỷ trọng cao các loại thực phẩm chay-tốt (danh sách bên dưới) làm giảm nguy cơ đột quỵ chung và đột quỵ thiếu máu cục bộ. Tác dụng có lợi này không ghi nhận đối với người có chế độ ăn tỷ trọng cao loại thực phẩm chay ít-tốt.
Bác sĩ Tim mạch có thể hướng dẫn rõ hơn cho bệnh nhân thế nào là thực phẩm “chay” tốt và ít-tốt cho tim mạch.
Thực phẩm chay tốt: ngũ cốc nguyên hạt (whole grains), trái cây, rau củ, các loại hạt, dầu thực vật, trà và cafe
Thực phẩm chay ít-tốt: nước ngọt, ngũ cốc đã xử lý (refined grains), khoai tây, nước ép, bánh kẹo ngọt và các món tráng miệng
Thực phẩm động vật: mỡ động vật, thịt, trứng, sản phẩm sữa, cá và hải sản, các loại thực phẩm nguồn gốc động vật