5 Ý TƯỞNG TẬP THỂ DỤC HIỆU QUẢ THỜI GIÃN CÁCH CHO NGƯỜI BỆNH TIM

Hai tuần giãn cách xã hội bị hạn chế ra ngoài chạy bộ hay đi xe đạp; hồ bơi, phòng gym đóng cửa; lại cộng thêm Sài Gòn đang vào mùa mưa, thời tiết không hề ủng hộ các hoạt động rèn luyện khác. Đối với những người vốn có thói quen tập thể dục đều đặn thì đây quả là một thời gian khó khăn.

5 ý tưởng tập thể dục trong nhà dưới đây giúp bạn vẫn giữ được thói quen vận động thể chất một cách hiệu quả, bất kể trong thời giãn cách hay mùa mưa:

1. Leo cầu thang là môn thay thế khá hiệu quả

Leo cầu thang tiêu hao năng lượng gần gấp đôi so với đi bộ, xét trên cùng một thời gian vận động. Nên đi từng bước cầu thang một, không leo cách bậc. Nên mở đèn để đảm bảo đủ sáng, mở cửa tầng trên cùng để thoáng khí. Các bệnh nhân tim mạch, cơ xương khớp, rối loạn tiền đình cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập. Lưu ý trong khi leo cầu thang, không nên xem điện thoại hay tập thêm tạ tay vì dễ gây té ngã.

2. Làm việc nhà

Quét nhà, dọn dẹp đồ đạc, trồng cây, tưới cây cũng là các vận động tốt. Các hoạt động này nhìn có vẻ nhẹ nhàng nhưng tốn kha khá thời gian và cũng tiêu hao năng lượng rất đáng kể.

3. Hãy đứng thay vì ngồi

Ngay cả khi cơ thể đứng tại chỗ, tiêu hao năng lượng vẫn cao hơn ngồi một chỗ! Sau khi ngồi khoảng 20 phút thì nên đứng dậy đi lại vài vòng khoảng 10 phút. Những người trẻ khoẻ có thể thử làm việc với một cái bàn cao để đứng thay vì ngồi. Nên đi lại khi nói chuyện điện thoại hoặc khi họp qua zoom. Tuy nhiên, cần hạn chế đứng lâu nếu bạn có suy van tĩnh mạch chân.

4. Tập theo các bài tập trên mạng

    Yoga – bài tập rèn luyện sức khoẻ rất hiệu quả cho tim mạch

Hiện nay, có rất nhiều bài tập đa dạng từ HIIT, cardio cho người trẻ đến Yoga, thái cực cho người già được đăng trên Youtube. Bạn có thể gửi link cho bác sĩ xem trước để được bác sĩ tư vấn bài tập phù hợp. Những động tác khiêu vũ hay nhún nhảy theo nhạc cũng là một bài tập rất hiệu quả cho tim mạch và giúp bạn thư giãn. Các bài tập tạ tay sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp, trong khi các bài Yoga sẽ rèn luyện cử động khéo léo.

5. Luôn uống đủ nước

Việc ở nhà khiến ít ra mồ hôi nên chúng ta có xu hướng ít uống nước. Hãy để chai nước ở một phòng khác hoặc tầng dưới và mỗi khi đứng dậy sau 20 ngồi liên tục, bạn hãy đi lấy nước và uống đủ nước. Đó là một bài đi bộ nhẹ nhàng và có lợi cho cơ thể, giảm xu hướng ngồi một chỗ và ăn đồ ăn vặt.

Thực tế, có nhiều cách để thay thế các hình thức tập thể dục ngoài trời thường ngày nếu lỡ trời mưa hay đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, giống như mọi hình thức vận động thể lực khác, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập. Dù đây chỉ là giải pháp tình thế vì xét tổng thể, vận động ngoài trời vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với trong nhà, nhưng có còn hơn không, nhỉ?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Bạn đã từng nghe nói đến ích lợi của thể dục thể thao đối với sức khỏe. Bạn tự nhận thấy mình còn ít vận...
Một điểm mà người tập luyện thể dục thể thao thường bỏ qua là giai đoạn thả lỏng trước khi dừng tập. Theo cơ chế...
Có một thực tế phổ biến là nhiều người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, và các bệnh lý tim mạch khác, khi được...
Trong thời dịch bệnh này, dân văn phòng đến quá nửa thời gian là làm việc ở nhà (work from home). Đây vừa là cơ...
Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch thì ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thường...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn