5 NGUYÊN TẮC TỰ THEO DÕI HUYẾT ÁP TẠI NHÀ CHO BỆNH NHÂN TIM MẠCH ĐƠN GIẢN & CHÍNH XÁC

Thực tế việc tự theo dõi huyết áp tại nhà đã được chứng minh là đáng tin cậy, giúp cải thiện việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân, tăng khả năng kiểm soát huyết áp, giúp bệnh nhân hiểu biết rõ hơn về căn bệnh của mình. Do vậy, thay vì hồi hộp chờ “bài kiểm tra định kỳ”, mọi người hãy chủ động theo dõi huyết áp của mình nhé!

Bệnh nhân thường có thói quen trông chờ tới ngày khám bệnh, sau đó hồi hộp chờ cô điều dưỡng đo xem lần khám này huyết áp của mình có cao hay không.
 
 
Tự theo dõi huyết áp tại nhà được chứng minh là đáng tin cậy
 
Ở một số nơi, trị số đo được này lại là dữ kiện duy nhất về huyết áp để Bác sỹ cân nhắc trước khi thay đổi thuốc hay tăng giảm liều lượng.
 
Thật ra, việc bệnh nhân tự theo dõi huyết áp ở nhà đã được các hiệp hội Tim mạch của Hoa Kỳ và Châu Âu rất khuyến khích. Bởi lẽ nó phản ánh huyết áp “nền” của bệnh nhân trong một khoảng thời gian dài. Các số đo này cung cấp nhiều thông tin cho Bác sỹ xem xét đánh giá hiệu quả của toa thuốc đang điều trị, nhiều hơn là chỉ dựa vào một lần đo duy nhất lúc đến khám bệnh.
 
Thực tế việc tự theo dõi huyết áp tại nhà đã được chứng minh là đáng tin cậy, giúp cải thiện việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân, tăng khả năng kiểm soát huyết áp, giúp bệnh nhân hiểu biết rõ hơn về căn bệnh của mình. Do vậy, thay vì hồi hộp chờ “bài kiểm tra định kỳ”, mọi người hãy chủ động theo dõi huyết áp của mình nhé!
 
Để đơn giản và chính xác, hãy ghi nhớ nguyên tắc tự đo huyết áp theo dãy số 0️⃣ 1️⃣ 2️⃣ 3️⃣ 4️⃣ 5️⃣
 
0️⃣: Khi đo huyết áp KHÔNG được nói chuyện, KHÔNG xem TV, cần thư giãn tối đa, KHÔNG lo lắng, hồi hộp. KHÔNG quấn băng quấn của máy đo huyết áp lên tay áo (cần xắn tay áo hoặc tốt nhất là áo thun ngắn tay/ba lỗ)
 
1️⃣: Đo tại MỘT bên cánh tay cố định (thường đo ở tay không thuận), vào cùng MỘT khung giờ cố định trong ngày (ví dụ từ 6 đến 8 giờ sáng)
 
2️⃣: HAI ngày đo một lần là được rồi. Trong hầu hết trường hợp, bệnh nhân theo dõi huyết áp cách ngày đã đủ để Bác sỹ có thông tin để theo dõi và điều trị tốt.
Việc quá quan tâm và chú ý đo huyết áp thường xuyên nhiều lần trong ngày, đôi khi lại đem đến một tâm lý lo lắng, và phản ánh bằng việc các trị số đo được rất dao động khác nhau, làm người bệnh bị “nhiễu loạn” và thêm lo lắng.
 
3️⃣: Không ăn, uống cà phê, trà, hút thuốc lá trong vòng BA mươi (30) phút trước đó
 
4️⃣: Trị số huyết áp tăng cao là từ mức một trăm BỐN mươi (140) mmHg trở lên. Nếu trị số trên mức này, Bác sỹ sẽ quyết định cho bạn uống thuốc.
 
5️⃣ Cần nghỉ ngơi ít nhất NĂM phút trước khi đo. Tránh vừa mới đi lên cầu thang, hay tập thể dục, hay vừa làm công việc thể lực gì đó, là ngồi vào đo huyết áp ngay, trị số sẽ không chính xác.
 
Bạn nên có sổ theo dõi huyết áp và cho bác sĩ xem mỗi lúc tái khám.
Về kỹ thuật đo:
– Bạn nên đo huyết áp ở tư thế ngồi trên ghế ở cạnh bàn.
– Đặt cùi chỏ lên mặt bàn, xong thả lỏng cho cẳng tay nằm trên mặt bàn. Không gồng, không kê tay, không dùng tay kia để giữ cánh tay đo.
– Quấn băng quấn theo đúng hướng dẫn, bấm máy đo một lần duy nhất. Ghi lại kết quả số đo vào sổ theo dõi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Tăng Huyết Áp – Căn bệnh được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng SỐ 1. Dù bạn có đang bị tăng huyết áp...
Triệu chứng cao huyết áp diễn tiến âm thầm, khó nhận biết nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu...
Đối với người bị huyết áp cao nguyên phát, thuốc là biện pháp điều trị hàng đầu để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, các...
Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính với những diễn tiến âm thầm, không rõ triệu chứng. Căn bệnh này ngày càng phổ biến...
Bác N.M.K (ngụ tại quận 3, TP.HCM) năm nay 67 tuổi, bị huyết áp cao lâu năm. Gần đây, bác thường có cảm giác chóng...
Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết những người bị tăng huyết áp, hay còn gọi là...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn