5 LÝ DO QUAN TRỌNG KHIẾN BẠN PHẢI KIỂM SOÁT TỐT HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết những người bị tăng huyết áp, hay còn gọi là huyết áp cao đều không có bất kỳ triệu chứng nào.

Huyết áp cao xuất phát từ sự gia tăng lực cản của các động mạch. Do lực cản này, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đến tay chân và các cơ quan quan trọng của cơ thể. Theo thời gian, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của bạn.

77% những người bị đột quỵ lần đầu tiên có liên quan đến huyết áp cao

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát tình trạng tăng huyết áp vì 5 lý do sau:

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khi bạn bị huyết áp cao, nguy cơ tử vong vì bệnh tim sẽ tăng cao gấp 3 lần. Xơ vữa động mạch góp phần gây huyết áp cao, ngược lại huyết áp cao trong thời gian dài lại làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch. Đây là một vòng luẩn quẩn mà bạn phải ngăn chặn càng sớm càng tốt.

2. Giảm nguy cơ đột quỵ

77% những người bị đột quỵ lần đầu tiên có liên quan đến huyết áp cao. Đột quỵ là khi một vùng não của bạn không nhận đủ máu và oxy để hoạt động bình thường. Đột quỵ có thể do động mạch bị tắc nghẽn (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc động mạch bị vỡ (đột quỵ do xuất huyết). Tăng huyết áp gây ra những tổn thương cho các động mạch này, làm cho đột quỵ dễ xảy ra hơn.

3. Bảo vệ thận

Khi huyết áp cao, nó có thể làm tổn thương hệ thống lọc mỏng manh của thận. Theo thời gian, các tổn thương này có thể tồn tại vĩnh viễn khiến thận hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc lọc máu. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính, một số trường hợp tiến triển đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối cần phải chạy thận hoặc ghép thận.

4. Cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ

Vào năm 2013, gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày ở Mỹ là do tăng huyết áp. Bằng cách giảm huyết áp và kiểm soát tốt huyết áp, bạn sẽ giảm được 25% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

5. Tiết kiệm chi phí điều trị y tế

Điều trị và kiểm soát tăng huyết áp là một hành trình lâu dài và tốn kém. Bằng cách kiểm soát huyết áp ngay bây giờ, bạn có thể giảm thời gian phải nằm viện và giảm chi phí điều trị.

Bạn có thể bắt đầu kiểm soát huyết áp của mình ngay hôm nay bằng 5 bước đơn giản sau đây:

1. Theo dõi huyết áp một cách thường xuyên

Nếu huyết áp cao hơn 140/90mmHg, bạn cần phải khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch giúp bạn điều chỉnh tốt huyết áp của mình.

2. Thay đổi chế độ ăn

Một số thay đổi nhỏ nhưng giúp mang lại hiệu quả lớn như duy trì chế độ ăn lành mạnh với đa phần là rau củ xanh, trái cây tươi, giảm lượng muối nêm và ưu tiên chất béo có lợi cũng như kiểm soát lượng đồ uống có cồn.

3. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn nghiện thuốc lá, hãy bắt đầu các bước để bỏ thuốc. Hút thuốc, dù là nhỏ nhất, cũng tạo ra gánh nặng lớn cho trái tim của bạn.

4. Tập thể dục thường xuyên

Lý tưởng nhất là bạn nên tập thể dục 30 phút/ngày và cố gắng duy trì 5 ngày mỗi tuần. Bạn có thể bắt đầu ngày hôm nay bằng cách đơn giản nhất như đi bộ, đạp xe đạp, chạy bộ, bơi lội, …

5. Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn

Duy trì thuốc uống thường xuyên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ kể cả khi huyết áp của hơn đã ổn định hơn. Tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...

Hotline

1800 6116

Bài viết

NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN TẾT VUI KHỎE

KIỂM SOÁT NGUY CƠ MẮC COVID-19 TIẾN TRIỂN NẶNG Ở NGƯỜI CÓ BỆNH TIM MẠCH BỊ NHIỄM “ĐỘT PHÁ”

NGƯỜI ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM, MÁY SỐC ĐIỆN KHỬ RUNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE VÀ SMARTWATCH

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BIẾN CHỨNG TIM MẠCH?

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP LUYỆN LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI RỐI LOẠN LIPID MÁU

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn