5 CHỈ SỐ QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT RÕ ĐỂ BẢO VỆ TRÁI TIM

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên kiểm tra các chỉ số liên quan đến cơ thể mình thì bạn có thể chủ động kiểm soát các nguy cơ mắc bệnh.

Có rất nhiều người, nhất là những người trong độ tuổi trung niên trở lên, bị cao huyết áp nhưng lại không hề biết về căn bệnh của mình. 

Ví dụ, huyết áp ở mức dưới 120/80 thì ít có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Những người có chỉ số từ 120/80 đến 140/90 thì thuộc nhóm nguy cơ cần can thiệp y tế càng sớm càng tốt. 

MỘT CHẾ ĐỘ ĂN LÀNH MẠNH CŨNG GÓP PHẦN CẢI THIỆN CÁC CHỈ SỐ

  • Ăn ít muối – quá nhiều muối làm tăng huyết áp, vì vậy hãy cố gắng ăn càng ít càng tốt. Không thêm muối vào thức ăn khi nấu ăn hoặc tại bàn ăn và khi mua sắm. Hãy tập thói quen kiểm tra nhãn sản phẩm và chọn loại nào có hàm lượng muối ít nhất. 
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả – ăn ít nhất năm phần mỗi ngày. Cố gắng ăn nhiều loại trái cây và rau khác nhau – khô, đông lạnh và đóng hộp cũng tốt như tươi.
  • Chọn thực phẩm ít chất béo và calories hơn – thay đổi dần dần thói quen ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt bất ngờ.
  • Uống ít rượu – uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Giới hạn được khuyến nghị là nửa lít bia hoặc nước táo lên men, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh mỗi ngày. 

5 CHỈ SỐ QUAN TRỌNG NÊN ĐƯỢC KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN

Có thể gọi vui đây như một trò chơi kiểm tra chỉ số sức khỏe vậy. Chỉ cần biết một vài chỉ số quan trọng là có thể cung cấp bức tranh khá chính xác về tình trạng hoạt động của trái tim bạn. Đồng thời, mang lại cho bạn động lực liên tục để duy trì các chỉ số lành mạnh và cải thiện sức khỏe trái tim.

1. Bạn đi bao nhiêu bước mỗi ngày?

Vận động nhiều giúp cải thiện mọi biện pháp sức khỏe tim mạch và nguy cơ bệnh tật. Đó là lý do tại sao mục tiêu lý tưởng là phải đi bộ đến 10.000 bước hoặc khoảng 8km mỗi ngày. Một nguyên tắc nhỏ khác là tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Vận động dù ít vẫn còn tốt hơn là không vận động!

 

2. Huyết áp 

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, không có triệu chứng; nó chỉ có thể được phát hiện bằng cách đo lường. Nếu chỉ số huyết áp ở vào mức 120/80 là tối ưu và 140/90 là bình thường đối với hầu hết mọi người. Các chỉ số cao hơn có nghĩa là động mạch không phản ứng đúng với lực máu đẩy vào thành động mạch (huyết áp), trực tiếp làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

3. Cholesterol xấu

Đó là yếu tố gây nên tình trạng xơ vữa  động mạch, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Cholesterol xấu có thể tăng do các yếu tố liên quan đến chế độ ăn, các thói quen không tốt như hút thuốc lá, ít vận động, hoặc liên quan tới các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường… Tốt nhất, hãy duy trì ở mức thấp hơn 130 mg/dL hoặc nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hãy thấp hơn 70–100 mg/dL.

4. Lượng đường trong máu 

Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm tổn thương các động mạch. Trên thực tế, bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là một trong những yếu tố nguy cơ có hại nhất đối với bệnh tim mạch.

5. Bạn ngủ bao nhiêu tiếng đồng hồ một đêm?

Mặc dù không có câu trả lời nào là “đúng” cho tất cả mọi trường hợp, nhưng việc duy trì một số lượng giờ ngủ nhất định đều đặn và phù hợp với nhu cầu cũng như sinh hoạt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lý tưởng nhất là mỗi đêm mỗi người cần ngủ từ sáu đến tám tiếng đồng hồ.

Bạn quan tâm đến bài viết? Hãy để lại bình luận!

Để được bác sĩ của chúng tôi giải đáp miễn phí những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài viết, vui lòng cho chúng tôi biết thắc mắc của bạn là gì? Chúng tôi sẽ gửi câu trả lời trong vòng 24h. 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Bài viết liên quan

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Những ngày này, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị thức ăn, dọn...
Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim ngày càng tăng khiến việc chăm sóc tim mạch cho đối tượng...
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trung bình, người lớn ngồi 9 giờ một ngày, trong khi trẻ em đi học dành hơn...
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ,...
Nhiễm “đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn...
Người đang đặt máy tạo nhịp tim, máy sốc điện khử rung (ICD) cần tránh để các vật dụng điện tử như smartphone, smartwatch lại...

Hotline

1800 6116

Bài viết

7 BỆNH TIM MẠCH THƯỜNG GẶP VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH

BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM LÀ GÌ? 9 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỒI MÁU CƠ TIM

BỆNH TIM MẠCH – TĂNG HUYẾT ÁP & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

ĐO ĐIỆN TIM LÀ GÌ? NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN THỰC HIỆN ĐO ĐIỆN TIM?

TIÊU THỤ BAO NHIÊU ĐƯỜNG MỘT NGÀY LÀ ĐỦ?

NHỊP TIM NHANH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

18006116

careplusclinicvn

Shopping Cart

Đặt hẹn